CHĂN GA GỐI ĐỆP LUÔN CÓ MÙI THƠM CỦA NƯỚC XẢ VẢI

CHĂN GA GỐI ĐỆP LUÔN CÓ MÙI THƠM CỦA NƯỚC XẢ VẢI

Chăn ga gối đang sử dụng luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ tạo mùi. Vì trên cơ bản, chúng tiếp xúc trực tiếp và hứng chịu tất cả những bụi bẩn từ cơ thể như tế bào chết, chất nhờn, mồ hôi…

Do vậy, không chỉ có mùi ám ảnh mà chăn ga gối sử dụng hàng ngày còn có thể là nơi trú ngụ của những ổ vi khuẩn. Chăn ga gối bẩn chẳng những không thơm mà rất dễ gây kích ứng trên da cũng như các bệnh về đường hô hấp khác.

Đối với chăn ga gối đang sử dụng, để giữ chúng luôn thơm tho, chúng tôi có một vài lưu ý cho bạn như sau:

– Giặt chăn ga gối định kỳ

Muốn thơm thì phải sạch sẽ, đó là quy luật tất yếu. Bạn nên có ít nhất từ 2-3 bộ chăn ga gối để có thể thay đổi luân phiên, thuận tiện cho quá trình giặt giũ.

Một số người thường đợi đến khi chăn ga gối bị ngả màu, bắt đầu chuyển mùi hoặc có vết bẩn đọng lại mới đem đi giặt. Đây cũng là một phần nguyên nhân bạn không bao giờ loại bỏ được mùi hôi một cách triệt để ra ngoài phòng ngủ của mình.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, vi khuẩn gây hại có thể được hạn chế nếu bạn thực hiện thay chăn ga gối hàng tuần. Điều đó đồng nghĩa với việc ngay cả khi không nhìn thấy vết bẩn nào thì bạn vẫn nên thực hiện thay mới chăn ga gối. Mắt bạn không tinh tường đến mức có thể nhìn sâu trong từng kẽ vải để biết chúng có bẩn hay không.

Bạn cũng đừng giặt một thứ trước một thứ sau, ví dụ giặt ga trước giặt chăn sau. Trên thực tế, những mùi hôi cũ hoặc vi khuẩn từ chăn chưa giặt có thể lan ra ga mới và làm chúng nhanh biến mùi hơn. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy thực hiện làm sạch chúng đồng thời cùng một lúc.

Ruột gối cũng nên được làm sạch thường xuyên và thay sau vài tháng sử dụng. Chúng cũng là thành phần tạo mùi cho phòng ngủ nhưng lại ít ai để ý nhất.

– Ngâm thêm nước xả vải

Có lẽ đây là cách thức đơn giản mà mọi người đều đã từng nghe qua để tạo mùi dễ chịu cho các bộ chăn ga gối hay quần áo.

Trên thực tế, khi sử dụng loại bột giặt hoặc nước giặt, chăn ga gối của bạn đã có hương thơm. Tuy nhiên, việc ngâm chúng thêm một lần nữa trong nước xả vải lưu hương như một bước khóa mùi hoàn hảo.

Thời gian ngâm chăn ga gối trong nước xả vải trung bình là từ 10-15 phút. Đây là khoảng thời gian vừa đủ để nước xả đi sâu và ngấm đều vào trong các sợi vải.

Với những dòng chăn ga gối thuộc các thương hiệu lớn như: chăn ga gối Sông Hồng cao cấp, chăn ga gối Singapore, chăn ga gối Liên Á… độ bền của vải rất cao và đều được nhà sản xuất xử lý sinh học an toàn. Do vậy, bạn đừng sợ sợi vải mục mà ngâm 1-2 phút rồi phơi luôn.

 

Hãy đảm bảo là bạn thích mùi hương của nước xả vải và đừng cho quá tay nếu bạn không muốn phòng ngủ của mình như một vườn hoa ngột ngạt.

– Làm khô tuyệt đối chăn ga gối

Chăn ga gối sau khi giặt nhất định phải được làm khô luôn sau đó.

Trong trường hợp phơi từ sáng đến tối mà chăn ga gối vẫn ẩm ướt thì bạn cần thực hiện quá trình làm khô bằng gió quạt hoặc bằng nhiệt của máy sấy.

Điều này rất dễ xảy ra trong mùa mưa hoặc mùa nồm. Kể cả bạn có vắt bằng máy thì việc chăn ga gối không khô được vẫn là chuyện bình thường.

Một mẹo nhỏ cho bạn là nên thực hiện phơi chăn ga gối vào buổi sáng. Lúc này chúng có thời gian cả một ngày để khô.

Tuyệt đối không phơi chăn ga gối cũng như quần áo trong buổi đêm ở nơi không có mái che. Độ ẩm trong không khí vào ban đêm tương đối cao lại có rất nhiều sương xuống. Điều này làm chăn ga gối ẩm ướt thêm và không chỉ gây mùi mà còn dễ nảy sinh các bệnh về da như hắc lào, nấm…

Bạn cũng không nên phơi chăn ga gối tại nơi đón mùi như gần cửa sổ của bếp hoặc nơi gần các quán nướng, quán ăn. Nên ưu tiên chọn chỗ thoáng mát, có gió lưu thông như trên tầng thượng để chăn ga gối vừa nhanh khô lại vừa thơm tho.

Tuyệt đối không phơi chăn ga gối trong nhà tắm. Kể cả bạn chỉ phơi một chiếc vỏ gối thôi cũng hoàn toàn không nên. Nhà tắm là khu vực ẩm thấp, bạn phơi quần áo trong nhà tắm rõ ràng là lâu khô hơn và chuyện mùi hôi là điều rất khó tránh.

– Thêm vài giọt tinh dầu thơm

Các giọt tinh dầu là vũ khí đắc lực trong việc xử lý mùi ẩm mốc và tạo hương thơm mới cho chăn ga gối. Đặc biệt, tinh dầu thơm ngoài giữ cho chăn ga gối lưu hương lâu, tạo cảm giác sạch sẽ thì còn giúp chúng ta ngủ ngon hơn rất nhiều.

Nếu muốn sử dụng tinh dầu thơm, trong bước giặt cuối cùng, bạn có thể thêm từ 15-10 giọt tinh dầu vào và xả nước cùng. Đừng cho quá vì bạn có thể sẽ thấy khó thở sau khi chúng khô.

Sau đó thì sử dụng máy sấy để làm khô chăn ga gối ngay lập tức. Nhiệt và gió từ máy sấy sẽ giúp lưu trữ mùi thơm của tinh dầu tốt hơn.

Một cách thú vị khác với tinh dầu thơm là khi bạn chuẩn bị sấy khô chăn ga gối, bạn mới sử dụng đến chúng. Hãy thấm khoảng 10-15 giọt tinh dầu vào một chiếc khăn và cho nó vào sấy cùng chăn ga gối. Cách thức này giúp mùi hương nhẹ nhàng hơn khi chăn ga gối khô ráo.

Thêm một mẹo nhỏ với tinh dầu mọi người cũng thường làm đó là pha chế thành các dung dịch và phun trực tiếp lên bề mặt chăn ga gối. Nhưng chúng tôi muốn nhắc bạn đừng phun quá tay kẻo lại ướt cả một vùng vải.

Loading Facebook Comments ...