Lý do nào khiến kính cứng được sử dụng phổ biến trên đồng hồ?

Lý do nào khiến kính cứng được sử dụng phổ biến trên đồng hồ?

Khi chọn mua đồng hồ đeo tay, rất nhiều người thắc mắc chiếc đồng hồ được trang bị kính cứng hay kính sapphire? Và rồi không ít người luyến tiếc cho rằng “giá như nó là kính sapphire!”. Tuy nhiên, đánh giá khách quan thì kính cứng sở hữu những ưu điểm vượt trên hẳn kính sapphire. Vì thế nó rất được ưa chuộng trong ngành chế tác đồng hồ, nhất là các hãng đồng hồ Nhật. 

 

https://timemartvietnam.blogspot.com/2018/11/co-nen-mua-hang-hoa-xach-tay-hay-khong.html

https://camnangmuasam-timemart.blogspot.com/2018/11/ac-iem-ong-ho-citizen-mechanical-nh8350.html

https://timemartvietnam.blogspot.com/2018/11/ong-ho-longines-l49084976-thiet-ke-am.html

 

Kính cứng được tạo ra như thế nào? 

Kính cứng hay còn gọi là kính khoáng, kính  Mineral Crystal được tạo ra bằng kỹ thuật, phương pháp tôi luyện thủy tinh với soda lime (vôi xút) cùng một số phụ gia khác. Hay hiểu theo nguyên lý hóa học, kính cứng được chế tạo theo công thức: SiO2 + Na2O +CaO + phụ gia khác (tùy nhà sản xuất). Trong quá trình sản xuất, thủy tinh dùng để tạo nên kính cứng được nung ở nhiệt độ cao, sau đó làm lạnh đột ngột nhằm tạo nên độ cứng cao và an toàn dù khi bị vỡ vụn.
Kính cứng ra đời bằng cách tận dụng ưu điểm hạn chế trầy xước và khắc phục nhược điểm giòn của kính sapphire. Trên thang đo độ cứng Mohs, kính cứng đạt 6 điểm, kém hơn so với kính sapphire và kính Haldex độc quyền của Seiko, song lại cao hơn so với rất nhiều loại kính khác.

Kết quả hình ảnh cho RA-AG0003S10B

Orient Classic Automatic RA-AG0003S10B

Lý do nào khiến kính cứng được sử dụng phổ biến trên đồng hồ?

Sở hữu đặc tính đẹp và bền : Để đo độ cứng của kính cứng và kính sapphire, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một thí nghiệm sau: Họ dùng 1 khối thép nặng 63 gam thả xuống mặt kính từ các độ cao tăng dần cho đến khi kính vỡ. Theo ISO 14368, kính cứng phải hấp thụ 1 năng lượng tương đương 0,16 – 0,21 J mới vỡ. Còn kính sapphire chỉ cần năng lượng tương đương 0,08 – 0,18 J là đã vỡ. Điều đó chứng tỏ một điều, trên cùng một độ dày thì kính sapphire dễ vỡ hơn kính cứng, dù trên thang đo độ cứng Mohs, kính sapphire cao hơn kính cứng.
Trong chỉ số đo khúc xạ ánh sáng, kính cứng đạt 1,47, còn kính sapphire đạt 1,8, từ đó cho thấy mặt kính cứng xem giờ rõ hơn và thường kính sapphire muốn giảm độ khúc xạ phải trang bị thêm lớp chống lóa.

Dễ đánh bóng lại như mới : Một ưu điểm được được ưa chuộng không thể bỏ qua là trong tất cả các loại kính thì kính cứng dễ được đánh bóng lại như mới trong trường hợp bị trầy xước hoặc cũ chỉ với giá thành rất rẻ. Trong khi đó, kính sapphire rất được ưa chuộng song muốn đánh bóng thì rất khó khăn, phải dùng bột kim cương, mất nhiều thời gian, tiền bạc và còn làm giảm chất lượng kính.

Dễ tạo hình thành mặt kính cong: Với những ai là tín đồ mê mẩn chiếc đồng hồ Orient Bambino thì chắc chắc không thể quên vẻ đẹp mềm mại, quyến rũ đậm chất cổ điển của thiết kế mặt kính cong, nét đặc trưng nhất trên dòng sản phẩm này. Ngoài ra, mặt kính được thiết kế dạng cong còn có ưu điểm nổi bật là khả năng chịu lực tốt, giúp kính khó bị vỡ hơn nên thường dùng trên đồng hồ lặn. Nó được chế tác từ vật liệu kính cứng, nhờ đặt tính dễ tạo hình, uốn nắn của mình. Đặc biệt, được tạo ra kỳ công song giá thành của nó không bị đội lên như kính sapphire. Vì để tạo nên mặt cong vòm trên kính sapphire yêu cầu kỹ thuật rất cao, khâu tạo hình rất nhiều thời gian và kinh phí.

Loading Facebook Comments ...