Thử thách cho chiếc đồng hồ lặn trong các môi trường

Thử thách cho chiếc đồng hồ lặn trong các môi trường

Thử thách cho chiếc đồng hồ lặn trong môi trường giàu khí Helium

Van thoát khí heli là van một chiều đặt ở vị trí 9 giờ của vỏ đồng hồ để thoát khí heli ra khỏi vỏ đồng hồ, giữ cho các thành phần khác của chiếc đồng hồ còn nguyên vẹn. Trên mặt đất, khí Heli không ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ nhưng khi lặn sâu, áp suất thay đổi khiến khí Heli tìm cách thoát ra khỏi đồng hồ sẽ gây ra rạn nứt mặt kính. Chính vì vậy, với những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp được trang bị van khí Heli thì buộc phải trải qua bài kiểm tra để đảm bảo rằng nó có thể hoạt động an toàn khi lặn sâu dưới biển.

Đầu tiên, đồng hồ lặn trang bị van khí Heli được đặt trong môi trường nước có áp suất cao hơn chỉ số của nó là 125% trong 15 ngày. Sau đó giảm nhanh chóng áp suất để tương đương với áp suất khí quyển trong thời gian không quá 3 phút. Nếu sau thử thách này, chiếc đồng hồ cơ vẫn sẽ hoạt động bình thường khi lên cót là đạt tiêu chuẩn.
Núm chỉnh và trục núm được tháo gỡ. Thông qua lỗ hở này sẽ dẫn hỗn hợp khí vào đến khi bên trong đồng hồ có áp suất lên đến 20 bar và duy trì tình trạng này trong thời gian 10 giờ. Sau khi thử nghiệm này, các đồng hồ có tất cả chức năng hoạt động chính xác sẽ được chấp nhận.

Kết quả hình ảnh cho Thử thách cho chiếc đồng hồ lặn trong môi trường

Thử thách dành cho đồng hồ lặn quartz
Ngoài những bài kiểm tra thử thách trên, riêng đối với đồng hồ lặn máy quartz sẽ phải trải qua thêm các thử thách sau:
+   Độ chính xác của nó đến ± 30 giây/ngày khi chạy trong môi trường có từ trường 4800 A/m.
+   Chịu hai cú sốc (một tại vị trí 9:00, một tại vị trí vuông góc với mặt kính) tạo ra bằng búa nhựa cứng, cụ thể là một cái búa 3 kg với vận tốc 4,43 m/s. Sai số sau hai cú sốc không quá ± 60 giây/ngày.
+   Đặt đồng hồ dung dịch chứa 30 g/l NaCl (natri clorua) có nhiệt độ 18-25°C trong 24 giờ. Hết thời gian sẽ kiểm tra xem vỏ, dây, núm chỉnh, bezel… có thay đổi gì hay không, các chức năng hoạt động có chính xác không.
+   Dây đeo sẽ được kéo bằng lực 200 N cho mỗi mắt dây hoặc điểm liên kết.

Loading Facebook Comments ...