Giường ngủ có sạch như bạn nghĩ?

Giường ngủ có sạch như bạn nghĩ?

Giường là nơi chúng ta nằm ngủ mỗi ngày, cùng http://tongkhochandem.com tìm hiểu xem giường có sạch như vẫn nghĩ.

Nguyên nhân gây bẩn

Khi tiếp xúc với chăn, ra, gối, nệm cơ thể thường để lại mồ hôi, các chất bài tiết qua da, tế bào chết, vi khuẩn từ da, tóc… Ngoài ra, các bào tử vi sinh vật tồn tại trong không khí cũng có thể rơi lên giường.

Chăn, ra, gối, nệm nhiễm mồ hôi, dịch tiết, ẩm ướt và bụi bẩn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển. Ở tuần đầu tiên, trên gối xuất hiện 1,5 triệu tế bào vi khuẩn trên mỗi cm2, sang tuần thứ 4 con số này tăng lên đến 5 triệu tế bào/cm2.

Nhiều loài vi sinh vật hiện diện trên chăn, ra, gối, đệm gây ảnh hưởng lớn trực tiếp tới sức khỏe con người, trong đó có thể chia ra thành 2 nhóm chính: vi khuẩn và nấm.

Vi khuẩn phổ biến nhất là Staphylococcus aureus, đáng lưu tâm là chủng kháng kháng sinh MRSA. Kế đến là các dạng trực khuẩn đường ruột Coliforms, Escherichia coli gây ra bệnh tiêu chảy.

Nấm gồm 2 nhóm nấm mốc Cladosporium spp., Aspergillus spp. và một nhóm nấm men Candida spp.

Nhóm Aspergillus fumigatus có tỷ lệ gây bệnh lên tới 90%. Nhóm Cladosporium spp. là chi nấm mốc phổ biến trong không khí, phát triển mạnh ở nơi ẩm, được tìm thấy nhiều trong chăn ra gối đệm. Các chủng nấm men Candida spp. là mầm bệnh khá phổ biến trên giường.

2 loại vi khuẩn thường gặp nhất và ảnh hưởng đến sức khỏe con người đó là vi khuẩn E. coli và Staphylococus aureus, nếu đạt đến mật độ cao có khả năng gây ra các bệnh về da như dị ứng, ghẻ, hắc lào, mẩn ngứa…

Staphylococcus aureus gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng, tạo mủ và gây độc ở người. Nghiêm trọng hơn là dẫn đến viêm phổi, viêm ngực, viêm tĩnh mạch, viêm màng não, nhiễm trùng tiểu hoặc những bệnh nguy hiểm khác như viêm xương tủy, viêm màng trong tim.

Nấm Aspergillus spp. có thể phát triển trong khoang phổi bằng cách kết hợp với các bạch cầu và các cục máu đông, gây nên bệnh nấm phổi, viêm phổi, viêm các xoang.

Nấm mốc Cladosporium spp. có thể gây dị ứng, hen suyễn và suy giảm miễn dịch. Qua thời gian dài, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể phát triển như viêm tai, chảy máu mũi, đau khớp nhưng không sưng.

Nấm men Candida pagapsilosis có khả năng gây bệnh nếu da bị thương. Cụ thể, nơi tổn thương chỗ trầy da sẽ phù, xuất hiện dạng ban đỏ và đóng vảy, kèm theo mụn mủ rải rác.

Hạn chế và ngăn ngừa những căn bệnh phát sinh từ giường ngủ

  • Không để tóc ướt kê gối vì nước còn đọng lại trên tóc sẽ thấm vào gối tạo môi trường ẩm thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi đó, cả mắt, mũi và miệng của bạn đều có thể bị vi khuẩn tấn công.
  • Ngoài ra, bạn nên thường xuyên giặt sấy chăn, ga, gối, nệm định kỳ và phơi khô ráo ngoài trời. Các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt vi khuẩn nằm sâu trong từng sợi vải.
  • Bên cạnh đó, nệm ngủ cần có tấm lót hoặc ga để ngăn chặn vi khuẩn, bụi và mồ hôi thấm vào.
  • Vị trí phòng ngủ nên đặt nơi có ánh nắng, xung quanh nhà nên dọn dẹp thường xuyên để giữ không khí được sạch, khô, thoáng.
  • Vệ sinh sạch sẽ theo định kỳ, thay mới khi sản phẩm khi hết thời hạn sử dụng. Thông thường là từ 18 đến 24 tháng kể từ ngày bắt đầu sử dụng.
  • Để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và nấm men, bạn cần chọn sản phẩm có vật liệu tốt, những chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên, có khả năng hạn chế vi sinh vật để bảo vệ sức khỏe cả gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Bàn hút vệ sinh bể bơi 8 bánh Minder

Loading Facebook Comments ...