Mẹo xử lý chăn, ga, gối, đệm bị ố vàng và nấm mốc

Mẹo xử lý chăn, ga, gối, đệm bị ố vàng và nấm mốc


Chiếc giường với chăn, ga, gối, đệm sạch sẽ là điều kiện quan trọng để có một giấc ngủ ngon. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu mẹo xử lý chăn, ga, gối, đệm bi ố vàng và nấm mốc:

Sử dụng hóa chất có sẵn tại nhà:

Bạn cho chăn, ga, gối, đệm bị mốc ra phơi nắng vài ngày, nếu không có diện tích để phơi thì bạn có thể bật quạt và mở các cửa trong phòng để giảm độ ẩm trong phòng đồng thời làm giảm mùi mốc. Ánh nắng sẽ giúp tiêu diệt bào tử mốc và giảm độ ẩm xuống mức thấp làm nấm mốc không phát triển được. Bạn cần lưu ý đặt dưới ánh nắng mặt trời, nơi thoáng khí trong vài ngày mới đạt.

Dùng Baking soda để loại bỏ ẩm và giảm mùi khó chịu: giặt chăn, ga, gối, đệm với nước ấm và hòa tan baking soda với tỷ lệ 2:1, hai thìa cà phê baking soda thì sẽ giặt được một chiếc chăn mỏng. Sau đó, bạn ngâm trong thời gian từ 5 phút đến 10 phút rồi vò sạch các khu vực bị mốc. Cuối cùng, bạn hãy xả sạch với nước rồi phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.

Một nguyên liệu cũng sẵn có tại nhà để xử lý nấm mốc – dấm trắng: Mặc dù dấm không tiêu diệt được tất cả các loại nấm mốc, nhưng rẻ và cũng có tác dụng một phần nào đó. Sử dụng dấm trắng để tránh vết bẩn màu, chà nhẹ nhàng sử dụng bình xịt kết hợp bàn chải cứng. Sau đó phơi khô và để trong môi trường khô ráo tránh ẩm không tạo điều kiện nấm mốc phát triển trở lại.

Sử dụng các sản phẩm chuyên dụng:

Sử dụng chất diệt nấm mốc: Sản phẩm này thường được sử dụng khi vật dụng ở trong điều kiện ẩm ướt thường xuyên. Sản phẩm diệt nấm mốc thường bán tại các hiệu thuốc, siêu thị, nếu ghi thêm dòng chữ “encapsulate” hoặc “mold barrier” tức là được thiết kế để phòng ngừa mốc quay trở lại.

Một hóa chất cũng dùng để tẩy nấm mốc đó là Chlorinr dioxide tuy nhiên khi sử dụng cần chú ý hóa chất này có thể làm mất màu của sản phẩm. Trước khi dùng trên diện rộng nên thử ở một khuất nhỏ và luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Khi sử dụng chúng có thể sử dụng máy hút bụi nước để loại bỏ chúng sau khi sử dụng. Lưu ý nên sử dụng ở phòng thông thoáng khí tốt, vì sản phẩm dễ bay hơi và gây kích ứng da và mắt. Nếu khó thở hoặc bắt đầu ho hay dời sang phòng khác.

Sử dụng ammoniac: Sử dụng dịch amoniac để tấy những vết mốc cũ. Đầu tiên tẩm dung dịch thuốc tím lên, sau đó dùng dung dịch NaHSO3 ngâm và dùng nước sạch giặt lại.

Phòng ngừa nấm mốc trên đệm: Hút bụi cả hai mặt đệm hàng tháng. Việc này giúp loại bỏ bụi bặm, những thứ có thể gây dị ứng và kích ứng cho da bạn. Nếu có thể, hãy phơi hong tấm đệm của bạn vài tháng một lần dưới trời nắng giúp ngăn ngừa tích tụ ẩm mốc và loại bỏ hết các mùi khó chịu.

Loading Facebook Comments ...