uống nhiều nước rất cần thiết cho người có bệnh thận ứ nước

uống nhiều nước rất cần thiết cho người có bệnh thận ứ nước

Suy thận có nhiều cấp độ khác nhau, nhưng bắt buộc phải có chế độ ăn uống rất nghiêm ngặt. Nếu không tuân thủ các chế độ ăn đặc biệt này, bệnh sẽ có nguy cơ thận ứ nước độ 2 nặng lên và dẫn đến những biến chứng khác nhau.

Ăn hạn chế chất đạm sẽ tốt cho sức khỏe bệnh nhân suy thận mạn.

Rau bò khai - vị thuốc trợ dương, lợi tiểu không nên bỏ qua

Tại các cơ sở y tế khi người bệnh đến kiểm tra sức khỏe, lời khuyên đầu tiên của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hợp lý đó là: những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2-4 g muối mỗi ngày. Khi cả hai thận đều bị suy, muối sẽ không được loại bỏ mà ứ lại trong cơ thể gây phù, cao huyết áp, suy tim, ứ nước trong phổi và tổn thương các mạch máu. Vì vậy, người bệnh ứ nước thận phải hạn chế muối tối đa để tránh cao huyết áp.

Trong bữa ăn hằng ngày, người bệnh không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa nhiều muối như: dưa cà muối mặn, mắm tôm, cá mắm, thịt cá đóng hộp, thịt hun khói, thịt sấy khô, thịt muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, các loại rau quả đóng hộp.

Bệnh nhân thận nên hạn chế ăn chất đạm vì việc chuyển hóa đạm trong cơ thể sẽ tạo ra nhiều chất độc hại, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận. Hạn chế dùng dầu mỡ trong chế biến thức ăn, tốt nhất nên ăn các món luộc, hấp. Ngoài ra, người bệnh không nên dùng nhiều thức uống lợi tiểu như trà, cà phê vì có nguy cơ làm mệt thận, tạo sỏi thận; không uống rượu bia, hút thuốc lá và uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Bệnh nhân cần uống nhiều nước, vì đây là biện pháp hiệu quả để giúp thận lọc chất độc, cặn bã có thể tạo thành sỏi thận ra ngoài tốt hơn.

Giải đáp bệnh có nguy hiểm không?

Có rất nhiều yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh thận, nhưng người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý những yếu tố như: muối, kali, đạm, photspho và sinh tố. Bệnh nhân nắm được các yếu tố này và cách sử dụng phù hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ hạn chế được sự tiến triển của bệnh suy thận.

Với những bệnh nhân suy thận mạn, để có chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo phát triển khỏe mạnh cả về thể lực và trí lực, cần phải có những hiểu biết cơ bản về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, giá trị dinh dưỡng của các nhóm thức ăn… Từ đó, bệnh nhân sẽ biết cách lựa chọn và ăn phù hợp với nhu cầu trong từng điều kiện. Chế độ dinh dưỡng thận trọng sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và kéo dài thời gian làm việc của thận hơn. Vận động thường xuyên rất cần thiết cho người có bệnh thận mãn tính vì giúp tăng sức khoẻ, than u nuoc kieng an gi ?

Nhiều bệnh nhân hay mệt mỏi và rất khó ăn bởi phải ăn nhạt, nên sức khỏe giảm sút nhanh. Vì thế, bệnh nhân lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng uống bổ sung để tăng sức đề kháng là rất cần thiết. Ưu điểm khi dùng những sản phẩm bổ sung này sẽ giúp bệnh nhân giảm gánh nặng cho thận, tránh các tổn thương ở tim của người bệnh. Việc cung cấp dưỡng chất bảo vệ và tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin, canxi… sẽ giúp bệnh nhân có thể được củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hấp thu miễn dịch đường ruột.

 

Loading Facebook Comments ...